bds dong tien
117 lượt xem

Nhà sáng lập sàn TMĐT nông sản FoodMap: Từ trái hồng treo gió tới bản vật nông – món ăn đặc sản Việt sát cánh đồng hành với nông dân ba miền Nhy Blog

Nội dung bài viết

Cách đây hơn 3 năm, với lòng tự ái dân tộc lúc thấy nông sản Việt dù vừa ngon vừa lành, tuy vậy không chỉ có thua trên Sảnh quan khách mặc cả Sảnh nhà, Phạm Ngọc Anh Tùng vẫn đứng ra xây dựng FoodMap. Như san sớt của Tùng là: “Để mình mang thể tự do về thời kì, tự do về không khí, tự do suy nghĩ! ”, Tùng muốn làm điều mà bản thân muốn, mà không hề thể tìm kiếm ở nơi khác.

Hành trang khởi nghiệp của Tùng chỉ mang kiến thức nhân viên kỹ thuật – đặc tính là mảng tự nhiên hóa, thứ mà anh được tập huấn và vô cùng yêu thích – với sự sự hiểu biết sâu rộng về ngành nông nghiệp Việt và toàn thế giới. Trước đó, Tùng mang thời cơ tham gia sâu phần trong nhiều chuỗi thỏa mãn nhu cầu nhu yếu Việt và đi tới 14 nước trong 3 năm, từng đảm nhiệm vai trò Giám Đốc trang trại Cầu Đất Farm ở tuổi 25.

Sau hơn 3,5 năm, FoodMap của hiện tại vẫn nên vóc nên dạng và những ý tưởng phát minh sáng tạo, ước mơ của anh phần nào trở thành sự thực. Phạm Ngọc Anh Tùng, từ một tài năng tự nhiên hóa sau lúc thắng rất nhiều cuộc thi về robot thời sinh viên ở Bách Khoa TP.HCM, giờ đây vẫn trở thành một doanh nhân chững chàng. đường kính trắng còn xa vạn dặm, tuy vậy không nhiều ra anh vẫn biết được hướng đi của tớ là trọn vẹn đúng đắn.

Nhà sáng lập sàn TMĐT nông sản FoodMap: Từ trái hồng treo gió đến bản đồ nông - đặc sản Việt đồng hành với nông dân ba miền - Ảnh 2.
Nhà sáng lập sàn TMĐT nông sản FoodMap: Từ trái hồng treo gió đến bản đồ nông - đặc sản Việt đồng hành với nông dân ba miền - Ảnh 3.

Chào Tùng. mọi người còn nhớ món ăn đặc sản trước nhất được sắm để bán trên nền tảng TMĐT FoodMap là gì không? Nguyên Nhân vì sao mọi người sắm thành phầm đó?

FoodMap được xây dựng vào tháng 12/2018. Tại thời khắc đó, thành phầm trước nhất mà shop chúng tôi bán là hồng treo gió của Đà Lạt. Hồng treo gió là trong số món ăn đặc sản khá nổi tiếng của Đà Lạt, đặc tính là ở Cầu Đất, và tôi vẫn mang 3 năm sinh sống với bà con nông dân ở Cầu Đất nên rất hiểu thành phầm đó.

Nhà sáng lập sàn TMĐT nông sản FoodMap: Từ trái hồng treo gió đến bản đồ nông - đặc sản Việt đồng hành với nông dân ba miền - Ảnh 4.

Ngoài ra, sở dĩ shop chúng tôi sắm hồng treo gió để phân phối: trước nhất là vì hồng treo gió thật tuyệt vời. Theo quan sát của tôi, thì 10 người ăn sẽ mang 9 người khen ngon.

Thứ hai, mẩu chuyện về loại quả này rất thường. Với hồng Đà Lạt tại Cầu Đất, mang mùa vụ nông dân để thối trên cây không hái, vì giá thành quá rẻ. FoodMap mang hồng nhân viên kỹ thuật và phương thức sản xuất mới mẻ, tạo được nhiều giá trị thổi tăng thêm vào cho nông sản.

Thứ ba là tôi rất hiểu thành phầm này, từ phương cách sản xuất và bảo vệ nào để nhiều năm ngày vẫn ngon.

thường nói cách tiếp theo, tại thời khắc tôi khởi sự FoodMap chỉ mang hai bàn trắng tay, đúng nghĩa kiểu ‘tay không bắt giặc’. Website là được bằng hữu tương hỗ, văn phòng trước nhất được anh Hải Ninh – nhà sáng lập The Coffee House cho mượn, những công nợ trước nhất được bà con đồng ý ‘mua trước, trả sau’.

mang thể nói, nhờ quy trình ‘ăn thuộc’ với nông nghiệp, mang những hiểu biết và xây dựng mọi mối quan hệ với bà con nông dân rất sâu, nên dù trắng tay tôi vẫn mang thể khởi đầu khởi nghiệp. Tôi nghĩ, đấy là những tài sản to nhất của tôi. so với những người trẻ, thì tài sản to nhất không thuộc ở vật chất mà ở tư duy và kiến thức của tớ, kinh nghiệm của tớ trong quá khứ. này đó là những thứ không thể mất đi được và đó cũng này đó là nền tảng để tôi xây dựng FoodMap trong giai đoạn đầu. mang thể nói, trong thường ngày đầu, loại mình mang chỉ là đam mê, kinh nghiệm và mọi mối quan hệ.

Nhà sáng lập sàn TMĐT nông sản FoodMap: Từ trái hồng treo gió đến bản đồ nông - đặc sản Việt đồng hành với nông dân ba miền - Ảnh 5.

Vậy hiện FoodMap vẫn tới giai đoạn nào rồi?

Trong 3,5 năm qua, FoodMap vẫn tiến lên qua 3 giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất như vẫn nói ở trên, giai đoạn thứ 2 là từ 7/2020, shop chúng tôi nhận được tài trợ từ quỹ WaveMaker (trước đó shop chúng tôi mang được tài trợ một không nhiều từ nhà tài trợ thiên thần). FoodMap từ một nhà hàng quán ăn nhỏ nhắn xíu khởi đầu to ra hơn một tẹo, mang sự tinh luyện định.

từ thời điểm tháng 7/2020 – 9/2021, thời kì hơn một năm, shop chúng tôi chuyển từ văn phòng cũ sang văn phòng mới mẻ tại đây. nhà hàng quán ăn khởi đầu to lên trở thành ‘top of mind’ trên thị trường, tăng trưởng 7 lần về doanh số. tới 9/2021, FoodMap kết thúc vòng pre Series A với 4 nhà tài trợ và sắp 3 triệu USD tiền vốn được rót, thay đổi FoodMap trở thành nhà hàng quán ăn top đầu Việt Nam trong mảng AgriTech.

đấy là những bước tiến thay đổi FoodMap từ bán tốt lên tốt với 100 nhân sự và mang những vận hành và vận hành đầu ngành ‘săn’ được từ những tập đoàn to ở Việt Nam về, để tiến lên doanh nghiệp thật nhanh.

Hiện tại, mức lương của FoodMap không khó khăn nếu so với mọi tập đoàn quốc tế, đại hầu như mọi người về đây đều đồng ý mức lương bằng và thấp hơn. loại mà tôi cảm nhận được, là niềm tin của mọi mọi người Gen Z – những mọi người trẻ sinh khoảng năm 1996/1997/1998, đó những người tập hợp tốt ở FoodMap. mọi mọi người rất thích nông nghiệp và đại hầu như mang phụ huynh đang hoặc vẫn từng làm nông nghiệp.

Tức là mọi mọi người đấy biết ba mẹ, bà con của tớ làm nông nghiệp cực khổ tuy vậy thu nhập thấp như vậy nào và mọi mọi người muốn sát cánh đồng hành cùng FoodMap để thay thế đổi tình hình đó. Tôi nghĩ trong vòng 3-5 năm nữa, những người trẻ này sẽ trở thành những loại tên mang tác động trong giới nông nghiệp Việt Nam.

này đó là Nguyên Nhân vì sao FoodMap vẫn dần trở thành một doanh nghiệp sắp tốt – từ nhân sự, quy mô và doanh số. Trước đây, FoodMap vẫn còn đó nhiều khắc phục về nguồn lực nên chưa làm được nhiều điều muốn trong chuỗi thỏa mãn nhu cầu nhu yếu, giờ đây những xác định của tôi vẫn dần trở thành sự thực chứ không chỉ có là suy nghĩ trong đầu nữa.

Sau hơn 3,5 năm, FoodMap vẫn tới điểm hòa vốn chưa?

FoodMap đang trong giai đoạn tăng trưởng, mang tức thị với quy mô marketing hiện tại, shop chúng tôi muốn tăng cường tăng trưởng về thị phần tiêu dùng. tuy vậy, ở khía cạnh quản trị rủi ro, shop chúng tôi mang thể ‘bóp’ quy mô lại, để mang thêm lợi nhuận đạt tới điểm hòa vốn hoặc mang lợi nhuận, bất kể lúc nào mình muốn.

tuy vậy tăng trưởng cũng mang nhiều loại tăng trưởng, ví dụ như ‘đốt tiền’ để tăng trưởng…?

FoodMap sẽ không thể ‘đốt’ tiền để tăng trưởng, đấy là trong số tiêu chuẩn quan yếu lúc tôi vận hành FoodMap, vẫn đề ra từ những ngày đầu. FoodMap chỉ “spend” – tức chi tiền phải chăng để tăng trưởng, chứ sẽ không thể “burn” – đốt tiền.

FoodMap mang thể vớt ra rất nhiều tiền để mở rộng thị phần tiêu dùng, tuy vậy nó phải mang lại tác động, giá trị vững chắc trong tương lai, chứ không hẳn là bỏ tiền ra để lấy doanh số hoặc thị phần tiêu dùng thật nhanh.

Ở FoodMap, tỷ suất lợi nhuận là trong số trong những chỉ số quan yếu. Tôi xin nhấn mạnh lại một lần nữa, ở FoodMap không mang chuyện đốt tiền, mà chi tiền phải chăng là cách nói đúng đắn hơn.

Nhà sáng lập sàn TMĐT nông sản FoodMap: Từ trái hồng treo gió đến bản đồ nông - đặc sản Việt đồng hành với nông dân ba miền - Ảnh 8.

Việc kết nối với bà con nông dân mang tốn nhiều giá thành thường không?

Thật ra thì việc kết nối với bà con nông dân không tốn quá nhiều giá thành, loại ngốn nhiều tiền nhất của FoodMap này đó là xây dựng nền móng hạ tầng và khối hệ thống nhân viên kỹ thuật.

Chiến lược của FoodMap mang 2 phần chính gồm chuyện nào sắp bà con nông dân nhất mang thể, từ vườn của bà con nông dân bước ra một loại là sẽ thấy FoodMap. Từ năm 2022, FoodMap vẫn xây dựng mọi vựa thu mua, trung tâm sơ chế tại mọi vùng trồng to, như ở Trà Vinh, Tiền Giang, Đắc Nông và Đắc Lắc. sắp tới đây, ở Đắc Lắc – FoodMap sẽ khánh thành một nhà máy vựa trái cây rộng một,2 hecta.

Sở dĩ nó được gọi là nhà máy vì mang sơ chế, tựa như mọi “packing house” ở quốc tế. “Packing house” sẽ mang những nhiệm vụ như sau: thu mua, phân loại, sơ chế và đóng gói hoàn thiện nông sản tận dụng máy móc thiết bị tự nhiên. trong số mỗi tiềm năng quan yếu của FoodMap trong năm 2022, là nào bà con vừa bước đi ra khỏi nhà hoặc vườn thì sẽ thấy FoodMap liền. Tức bà con sẽ rất thuần tuý trong việc tiếp xúc mua bán với FoodMap.

Nhà sáng lập sàn TMĐT nông sản FoodMap: Từ trái hồng treo gió đến bản đồ nông - đặc sản Việt đồng hành với nông dân ba miền - Ảnh 9.

ngoại trừ đó, logistics – kho bãi chỉ là những tài trợ về mặt vật lý, còn nhân viên kỹ thuật mới này đó là yếu tốt kết nối và tối ưu vận hành. nào để FoodMap mang thể update giá nông sản realtime (theo thời kì thực) và nào để hàng ngũ bán thành phầm của FoodMap mang thể nhận được thông tin về giá ngay liền, nhằm mục tiêu tìm ra những lời đề nghị tốt cho quan quý khách; rồi nào, để tối ưu được vận chuyển hoặc bảo vệ.

Ở FoodMap, yếu tố nhân viên kỹ thuật được đặt lên số một và FoodMap là trong số nhà hàng quán ăn nhân viên kỹ thuật. Vậy nên, FoodMap khá lạ miệng so với mọi nhà hàng quán ăn startup làm trong nghành nghề nông nghiệp.

Ngoài khối hệ thống nhân viên kỹ thuật, để nào để vận hành kho bãi tối ưu, thì shop chúng tôi còn tận dụng khối hệ thống IoT để nào tracking – theo dõi được toàn bộ mọi yếu tố khác trong kho như nhiệt độ, tích điện chiếu sáng… tức là hiểu ra nông sản của tớ đang được bảo vệ trong điều kiện như vậy nào, mang thể tươi xanh trong bao nhiêu ngày, nhằm mục tiêu tối ưu không tạm dừng ở đó vấn đề bảo vệ.

Chuyên ngành của tôi là tự nhiên hóa, nên 5 năm vừa qua, tôi và mọi với sự sự của tớ từng vận dụng một khối hệ thống nhân viên kỹ thuật tự nhiên hóa ở Cầu Đất Farm. ngày này, ‘hình ảnh’ đó được tái tạo lại ở FoodMap và làm một kiểu tốt hơn. Vàôi thuộc người ‘vẽ’ nên hình ảnh này chứ không phải người khác.

Nhà sáng lập sàn TMĐT nông sản FoodMap: Từ trái hồng treo gió đến bản đồ nông - đặc sản Việt đồng hành với nông dân ba miền - Ảnh 10.

tưởng tượng của tôi, loại khó không phải là khối hệ thống nhân viên kỹ thuật thường kho bãi – vì mang tiền thì ai cũng mang thể tài trợ được, mà quan yếu là sau lúc mang số liệu từ mọi sinh hoạt marketing tung ra hằng ngày, mọi người sẽ tận dụng số liệu đó như vậy nào để mang thể ngày càng tối ưu sinh hoạt của doanh nghiệp?

Đúng là như vậy. tại vì nhân viên kỹ thuật thì nhiều người mang thể bắt chước được, và trên toàn thế giới những nhân viên kỹ thuật mà FoodMap đang tài trợ không khó. tuy vậy, loại khó ở đấy là mình phải đủ hiểu về ngành và quy mô marketing của tớ, để ứng dụng nhân viên kỹ thuật một kiểu thuần thục và thật sự hiệu suất cao, tối ưu mọi sinh hoạt của doanh nghiệp.

Trong ngành nông nghiệp, mọi người cần rất nhiều thời kì thì mới mẻ hiểu thâm thúy nó, vì đấy là trong số nghành nghề khá văn hóa truyền thống và phức tạp. Ví dụ,: trong mảng marketing rau xanh, mọi cô chú thương lái mang một câu cửa mồm là ‘sáng rau xanh – chiều rác’, mang tức thị sáng bán không được thì chiều vớt hết. Hoặc bán sầu riêng, nếu ngày thời điểm ngày hôm nay mọi người nhập kho một tấn chẳng hạn, sau 2 ngày chỉ từ 800kg, vì nó hao hụt rất nhanh và nhiều.

Vậy nào mình mang thể đo lường và thống kê và tính toán được những điều đó, để tìm ra những giải pháp thích hợp cũng như là tư vấn trái lại cho quan quý khách? nào để họ hiểu được điều đó?

mang thể xem, chuyện am tường thâm thúy nền nông nghiệp Việt Nam là lợi thế khó khăn to nhất của Tùng và FoodMap? Vì về ngành tự nhiên hóa thì mang rất nhiều người tốt…

mang thể hiểu là như vậy. Bởi ngành nông nghiệp Việt Nam mang nhiều rào cản, ví dụ đại hầu như mọi người bè của tôi từ quê lên. Trước đây nhà cũng làm nông nghiệp, họ cố học thật tốt rồi vào TP.HCM lập nghiệp và ở lại đây luôn luôn. Sự dịch chuyển những mọi người trẻ tốt từ vùng nông nghiệp về vùng thị thành đang là Xu thế tung ra vài chục năm qua.

trong lúc, để thật sự hiểu biết và làm về nông nghiệp, mình phải từ thị thành về nông thôn để ‘ăn thuộc’ với người nông dân. thực tiễn là rất không nhiều mọi người trẻ chịu quay trở lại nông thôn để làm điều đó, trong lúc vùng nông nghiệp tại TP.HCM thì đâu mang nhiều!

Hồi mới mẻ ra trường, tôi học ở TP.HCM và được tiếp thu tri thức tân tiến; tiếp theo sau nó lại mang thời cơ lên Đà Lạt – Cầu Đất để tìm hiểu về nông nghiệp và lăn lộn 3 năm ở đó, đảm nhận nhiều vai trò trong chuỗi thỏa mãn nhu cầu nhu yếu nông nghiệp.

Nhà sáng lập sàn TMĐT nông sản FoodMap: Từ trái hồng treo gió đến bản đồ nông - đặc sản Việt đồng hành với nông dân ba miền - Ảnh 12.

FoodMap là sàn thương nghiệp điện tử chuyên nhỏ lẻ (B2C) thường nhỏ lẻ (B2B)?

Điều này thì shop chúng tôi không nhiều truyền thông ra ngoài, chứ ở FoodMap, B2B đang nhiều hơn thế B2C – chiếm tới 75% doanh số.

shop chúng tôi phân phối hàng cho những chuỗi nhỏ lẻ rất to như Metro Mart, Bách Hóa Xanh, Lotte… Về nhỏ lẻ, FoodMap mang làm, tuy vậy chỉ bán trực tuyến, triệu tập ở website foodmap.asia hoặc lên sàn TMĐT khác như Lazada, Shopee, Tiki hoặc Grab… Về xuất khẩu, hiện tại FoodMap mới mẻ chỉ xuất khẩu thử nghiệm vào thị trường Nhật Bản trong năm 2022 với một vài container trước nhất.

Nhà sáng lập sàn TMĐT nông sản FoodMap: Từ trái hồng treo gió đến bản đồ nông - đặc sản Việt đồng hành với nông dân ba miền - Ảnh 13.

mang phải việc đi kênh B2B nhiều hơn thế vẫn tạo cho quy mô của FoodMap suy giảm rủi ro hơn? Vì như mọi người biết, TMĐT là mảng rất khó, nếu bán thực phẩm nữa thì khó gấp hai?

Từ lúc làm FoodMap, ngay từ ban sơ tôi vẫn muốn giải quyết và xử lý khối lượng to nông sản cho bà con nông dân. Tức là mình phải đúng đắn đầu ra cho bà con nông dân. Muốn nói gì với người nông dân, thì trước hết mọi người phải bán được hết hàng cho họ loại vẫn!

Để làm được điều đó thì mình phải bán sỉ với số lượng to, còn nếu chỉ bán B2C thì vô danh được to hoặc nếu như muốn bán số lượng to thì thời kì sẽ rất là nhiều năm để mang thể đi tới điểm đó. này đó là Nguyên Nhân vì sao, FoodMap rất chú trọng B2B, bởi chỉ mang kênh B2B mình mới mẻ bán được số lượng to nông sản trong thời ngắn. toàn bộ nhằm mục tiêu tránh sự hao hụt nhất mang thể.

rõ ràng: lúc mình tiêu thụ nông sản cho bà con, thì mình phải nào để bán hết toàn bộ mọi mẫu mã trong một thành phầm: ví dụ một vườn cam lúc thu hoạch thì mang cam loại một, loại 2, loại 3; cam thích hợp bán siêu thị; cam chỉ mang thể tiêu thụ để vắt nước…

này đó là Nguyên Nhân vì sao FoodMap phải xây dựng một khối hệ thống multi channel – bán thành phầm đa kênh. mang tức thị hàng loại một thì bán siêu thị, loại 2 và 3 thì bán vào chợ, trong số những hàng thượng hạng phù thích hợp với mọi kênh mang thương hiệu thì bán vào đó. toàn bộ những hành vi của FoodMap là để nào mang thể bán được hết toàn bộ mọi phân loại thành phầm, thì mới mẻ tối ưu được giá cho bà con.

vấn đề của FoodMap không phải là trực tuyến thường offline, B2B thường B2C, mà nào mang thể bán được hết hàng cho nông dân.

vậy là, toàn bộ những gì mà Tùng và FoodMap đang làm, là nào bán hết được toàn bộ nông sản mà người nông dân thu hoạch được với giá trị tốt nhất?

Tôi mang một niềm mong ước: nào mang thể bán được nông sản Việt với giá trị cao.

Trước đây, ở Cầu Đất, lúc shop chúng tôi xuất khẩu trà sang Đài Loan. thời khắc đó xuất khẩu trà ô long sang Đài Loan chỉ mang 9 tới 10 USD/kg, tuy vậy nếu xét ra thì Cầu Đất cũng vẫn xuất khẩu với giá cao hơn những trang trại khác. tuy vậy mà, Đài Loan xuất sang Mỹ tới hơn 100 USD/kg, tức là mức giá của tớ mang lúc chưa được một/10 của người Đài Loan.

Tôi thuộc người sống trên đồi chè, nên hiểu được bà con nông dân trồng chè vẫn vất vả như vậy nào, mỗi buổi sáng họ phải dậy từ 4 tới 5 giờ sáng để thu hoạch chè bằng phương pháp hái từng búp non nhỏ và thời tiết ở Cầu Đất rất khắc nghiệt, mang lúc vừa lạnh vừa mưa.

Rồi tiếp tiếp theo, phải trải qua 36 tiếng liên tục để thay đổi những búp chè đó thành viên trà ô long sang trọng. Quy trình ở đấy là phải làm 28 tới 36 tiếng liên tục không nghỉ, mang tức thị phải làm ngày làm đêm. Chưa kể mang những lúc thời tiết xấu, những mẻ chè đó không đạt rất tốt thì thương lái cũng không thu mua. Toàn bộ những loại rủi ro thuộc người sản xuất và nông dân phải gánh chịu.

Tôi thật sự hiểu được nỗi cùng cực của bà con nông lúc làm chè ô long, tuy vậy họ chỉ hưởng rất không nhiều giá trị thương nghiệp mà thương lái xuất kho. Nguyên do là mình không mang thương hiệu, mình không đưa được những mẩu chuyện muốn tạo ra thương hiệu riêng của trà Việt Nam cho những thị trường trực tiếp như Mỹ – châu Âu. Thậm chí, nhiều người Đài Loan còn không biết Việt Nam làm được trà ô long. không một ai biết cả!

Và mình mãi mãi bán thành phầm dưới thương hiệu của một vương quốc khác hoặc nhà hàng quán ăn nào đó không phải của Việt Nam. Tôi không muốn điều đó cứ tiếp tục công việc mãi!

Vì cả toàn thế giới vẫn phẳng rồi, những nhân viên kỹ thuật và thiết bị vẫn sẵn sàng để người Việt Nam mang thể tiếp cận trực tiếp với những nơi tiêu thụ. Tôi tin mọi điều kiện này mang kĩ năng tạo cho Việt Nam xây dựng được những thương hiệu Việt tiếp cận thị trường khó tính khó nết mà không hề cần qua trung gian nữa.

Đây sẽ là tiềm năng tốt nhất – sứ mệnh của FoodMap: nào thay đổi tình hình này ở một góc độ nào đó? nào truyền tải được thông điệp này tới mọi mọi người trẻ khởi nghiệp hoặc mọi doanh nghiệp trong ngành nông? nào để làm được nhiều thương hiệu Việt Nam hơn mang thể đi ra quốc tế?

Trong vài năm tới, tuy vậy hành với tiềm năng đưa nông sản – món ăn đặc sản Việt lên ngôi ở thị trường trong nước, FoodMap cũng sẽ triệu tập vào tương hỗ địa phương và doanh nghiệp Việt xuất khẩu ra khắp toàn thế giới.

Nhà sáng lập sàn TMĐT nông sản FoodMap: Từ trái hồng treo gió đến bản đồ nông - đặc sản Việt đồng hành với nông dân ba miền - Ảnh 15.

mọi người vẫn nói rất nhiều về việc upgrade đời sống của người nông dân Việt, vậy đâu là trường hợp tiêu biểu nhất của một người nông dân trước và sau lúc hợp tác với FoodMap?

sát cánh đồng hành với FoodMap trong giai đoạn trước nhất là thủ phủ đường kính trắng thốt nốt ở An Giang. lúc mọi người vào siêu thị hoặc đi dọc đường kính trắng sẽ thấy đường kính trắng thốt nốt đóng từng cục bày bán, đó không phải là đường kính trắng thốt nốt văn hóa truyền thống của bà con, mà nó mang pha thêm đường kính trắng cát để lúc đóng cục không chảy nước.

Hồi đó, lúc đi tới An Giang, tôi mới mẻ phát hiện ra rằng: đường kính trắng văn hóa truyền thống của bà con là lấy mật từ hoa thốt nốt và cô kết lại, nó khá dẻo vàsệt một tẹo xíu nếu thuần chất 100%. Loại đường kính trắng văn hóa truyền thống này rất tốt cho sức mạnh, vì mang rất nhiều khoáng và phải bảo vệ kín. Do đó, shop chúng tôi vẫn đẩy đường kính trắng thốt nốt để bán trên sàn của tớ, vì nó vừa ngon vừa lành.

FoodMap vẫn liên lạc để thí điểm với một hộ làm thốt nốt ở An Giang, chủ hộ là chú Tuấn. Sau lúc làm được 2 năm với FoodMap, chú xây được nhà. shop chúng tôi vẫn rất xúc động, lúc chú gửi tấm thiệp ăn mừng tân gia tới cho hàng ngũ FoodMap. Tôi nhớ là không phải chỉ tôi, mặc cả nhóm đều vậy. Tôi bận không đi được, tuy vậy mọi mọi người khác trong nhóm vẫn xuống, lúc lần đầu thấy ngôi nhà, toàn bộ cảm thấy hoảng luôn luôn, vì rất to.

Rồi chú Tuấn trở thành gương nông dân tiêu biểu lúc được địa phương mời đi san sớt công việc làm ăn với những người nông dân khác trong vùng.

mang thể về quy mô thường sản lượng bán không nhiều, tuy vậy FoodMap cũng góp thêm phần thay đổi đời sống rõ ràng của một người nông dân và làm sống lại một ngành nghề văn hóa truyền thống tưởng vẫn mất. trái lại, những người tận dụng loại đường kính trắng thốt nốt này thường rất thích.

Cảm ơn mọi người rất nhiều!

Nhà sáng lập sàn TMĐT nông sản FoodMap: Từ trái hồng treo gió đến bản đồ nông - đặc sản Việt đồng hành với nông dân ba miền - Ảnh 17.

https://cafebiz.vn/nha-sang-lap-san-tmdt-nong-san-foodmap-tu-trai-hong-treo-gio-den-ban-do-nong-dac-san-viet-dong-khô hanh hao-voi-nong-dan-ba-mien-20220714232535912.chn


nội dung bài viết: Quỳnh Như | thiết kế kiến thiết: Hà Mĩ

Theo Nhịp Sống kinh tế tài chính

Quý Doanh nghiệp/ Cửa hàng / Cá nhân

có nhu cầu quảng bá dịch vụ hãy liên hệ số Hotline trên bài viết)