bds dong tien
119 lượt xem

Lợi nhuận của bộ ba Hoà Phát, Hoa Sen Nam Kim đều lao dốc, đâu là lực đỡ của ngành thép trong 6 tháng cuối năm? Nhy Blog

Một quý buồn “thê thảm” với ngành thép

Tính tới thời khắc hiện tại, toàn bộ siêu thị thép niêm yết trên sàn chứng khoán vẫn công bố thông tin tài chính với thành quả sale “thê thảm”, đúng như lời dự đoán của “vua thép” Trần Đình Long tìm ra trước đó.

Hàng loạt siêu thị thép thông tin lợi nhuận lao dốc. Hoà Phát, tập đoàn thép đứng đầu ngành, ghi nhận lợi nhuận sau thuế trong quý II giảm 59% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 4.023 tỷ đồng tuy vậy lệch giá tăng nhẹ 6% lên sắp 38.000 tỷ đồng.

Trong bộ 3 ông to ngành thép, Hoa Sen ghi nhận lợi nhuận sụt mạnh nhất, giảm tới 89% so với cùng kỳ năm ngoái trong giai đoạn từ thời điểm tháng 4 tới tháng 6 (tương đương quý III theo niên độ tài chính của Hoa Sen) xuống 265 tỷ đồng, tuy vậy lệch giá thuần chỉ giảm 6% xuống còn 12.177 tỷ đồng.

Thép Nam Kim cũng chứng kiến lãi ròng rã lao dốc 76% trong quý II xuống 201 tỷ đồng, trong những lúc lệch giá thuần tăng 3% lên 7.200 tỷ đồng.

Những siêu thị thép mang quy mô nhỏ hơn như Gang thép Cao Bằng, SMC, Thép Mê Lin cũng đều ghi nhận lợi nhuận sau thuế giảm từ hơn 80-90%.

Thậm chí, với trường hợp của Tổng siêu thị Thép Việt Nam, trong quý II báo lỗ 31 tỷ đồng, trái với thành quả lãi kỷ lục sắp 627 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái. lệch giá của siêu thị giảm 12% xuống khoảng 9.570 tỷ đồng.

Lợi nhuận của bộ ba Hoà Phát, Hoa Sen, Nam Kim đều lao dốc thê thảm, đâu là lực đỡ của ngành thép trong 6 tháng cuối năm? - Ảnh 1.

Số liệu: BCTC của phần to siêu thị

Một điểm mang thể dễ nhận thấy là tuy vậy lệch giá của phần to siêu thị thép trong quý II không giảm quá mạnh, thậm chí, mang siêu thị còn ghi nhận tăng nhẹ (Hoà Phát, Nam Kim) tuy vậy lợi nhuận lại tụt dốc rất sâu.

mang nhiều nguyên nhân khiến cho lợi nhuận của doanh nghiệp thép bị bào mòn to, Trong số đó, quyên góp nên để ý nhất là 2 yếu tố: giá cả liên tục giảm và giá thực phẩm đầu vào liên tục tăng.

Trong nửa đầu năm mới 2022, diễn tiến lên thành giá thép đi theo mẫu hình “cây thông Noel”. Tính từ trên đầu tháng 4 tới ngày một/8, giá thép xây dựng Hoà Phát trải qua tới 11 lần giảm xuống khoảng 16 triệu đồng/tấn. Diễn tiến lên thành này trái ngược so với hồi quý I lúc giá thép thép liên tục tăng tới 7 lần từ mức 16,4 triệu đồng/tấn lên ngưỡng kỷ lục 19 triệu đồng/tấn.

Lợi nhuận của bộ ba Hoà Phát, Hoa Sen, Nam Kim đều lao dốc thê thảm, đâu là lực đỡ của ngành thép trong 6 tháng cuối năm? - Ảnh 2.

Diễn tiến lên thành giá thép xây dựng từ thời điểm tháng 4/2021 tới tháng 7/2022 (Minh Khôi tổng hợp từ Steelonline)

trong những lúc đó, tầm giá đầu vào liên tục tăng, đặc trưng là thành phầm than đá, trong bối cảnh trái đất khủng hoảng tích điện do cuộc xung đột Nga – Ukraine khởi đầu từ cuối tháng 2.

Giá than HCC liên tục lập đỉnh trong 6 tháng đầu năm mới 2022, đạt 670 USD, tăng 96% so với tháng 12/2021.

Lợi nhuận của bộ ba Hoà Phát, Hoa Sen, Nam Kim đều lao dốc thê thảm, đâu là lực đỡ của ngành thép trong 6 tháng cuối năm? - Ảnh 3.

Diễn tiến lên thành giá than, quặng quặng sắt từ thời điểm tháng 6/2021 tới tháng 6/2022. Nguồn: Sandamp;P Global Commodity Insights

Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn tới giá thành sản xuất của Hòa Phát trong quý II tăng mạnh.

Giá vốn hàng bán của Hòa Phát trong quý này tăng 31% so với quý II/2021 trong những lúc lệch giá chỉ tăng 6%.

phần to lệnh trừng trị của Châu Âu và Mỹ áp đặt lên Nga gây gián đoạn chuỗi được phục vụ toàn thị trường quốc tế, tuy vậy tuy vậy với giá xăng dầu cao làm tăng tầm giá vận chuyển. Cước vận chuyển và xuất khẩu của Hòa Phát quý này tăng 205 tỷ đồng, tương ứng tăng 61% so với quý II/2021, kéo theo tầm giá cả thành phầm tăng mạnh ở mức 79%.

Giá thép toàn thị trường quốc tế trải trải qua nhiều nhịp thay đổi giảm từ giữa quý 2/2022. Lạm phát tại Mỹ và Châu Âu gây xói mòn sức tiêu thụ của người tiêu tận dụng. tuy vậy tuy vậy với đó, chính sách “Zero Covid” của Trung Quốc sao cho sự yên cầu thép tại phần to thị trường xuất khẩu chủ lực của Hòa Phát bị thu hẹp lại. Cầu thép trong nước cũng giảm do liên tưởng bởi Xu thế chung, đặc trưng là thép cuộn cán nóng (HRC).

Theo số liệu của Hiệp hội Thép Việt Nam, Sản xuất thép cuộn cán nóng đạt 614.177 tấn, giảm 4,19% so với tháng 5/2022 tuy vậy tăng 2,6% so với cùng kỳ năm 2021. bán thành phầm đạt 486.877 tấn, giảm 17,78% so với tháng

5 và làm giảm 18,9% so với cùng kỳ 2021.

giá cả thép giảm trong những lúc giá thành cao làm tầm giá dự trữ giảm giá hàng tồn kho phải trích lập ở mức rất to là 575 tỷ đồng. đấy là nguyên nhân thứ hai làm tăng giá vốn hàng bán và làm giảm biên lợi nhuận gộp của Hòa Phát từ 33% quý II/2021 xuống còn 18% trong quý II/2022.

Tăng trưởng của nền kinh tế tài chính Trung Quốc là trọng tâm của nền kinh tế tài chính trái đất và đặc trưng là ngành thép – chính vì nước này sản xuất và tiếp theo tiêu thụ một nửa tổng lượng thép được tiết ra.

Hiện tại, cả nền kinh tế tài chính và nền công nghiệp đều đang chững lại. Theo Sandamp;P Global Commodity Insights, tiêu thụ thép thô của Trung Quốc vẫn giảm 14% trong tháng 5 so với năm ngoái do liên tưởng một phần của vấn đề là cách tiếp cận không nhân nhượng của chính phủ so với Covid. phần to vụ ngừng sinh hoạt đại dịch liên tục vẫn làm ngưng trệ sinh hoạt thương nghiệp nói chung và làm tê liệt sinh hoạt xây dựng.

Cục Thống kê vương quốc cho thấy tài trợ vào bất động sản ở Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm mới nay vẫn giảm 4% so với một năm vừa qua đó và doanh số bán nhà theo số lượng giảm 34% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo VSA, năm 2021, sự phục hồi sau cú sốc đại dịch trở nên uy lực hơn dự kiến ở nhiều khu vực, mặc kệ phần to vấn đề về chuỗi được phục vụ và làn sóng COVID vẫn tiếp nối.

tuy vậy, sự giảm tốc mạnh hơn dự đoán ở Trung Quốc vẫn dẫn tới tăng trưởng sự yên cầu thép toàn thị trường quốc tế thấp hơn trong năm 2021. so với năm 2022, triển vọng không vững chắc. Kỳ vọng về sự việc phục hồi tiếp tục công việc và ổn định sau đại dịch vẫn bị lung lay, bởi trận đấu ở Ukraine và lạm phát thổi thêm.

Nhìn vào vào số lượng sản lượng – tiêu thụ thép Việt Nam trong nửa đầu năm mới 2022 mang thể thấy mức độ liên tưởng của sự yên cầu trong nước và trái đất tác động thế nào tới ngành.

Theo VSA, sản lượng – tiêu thụ thép thô trong nửa đầu năm mới đạt tuần tự 11,3 – 10,8 triệu tấn giảm 4% – 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số đó, xuất khẩu giảm tới 62% xuống còn 407 nghìn tấn.

Sản lượng phần to thành phầm thép thành phẩm tiếp tục công việc Xu thế giảm trong tháng 6. tiêu biểu là thép xây dựng lúc sản lượng chỉ đạt sắp 924.000 tấn, giảm tuần tự so với tháng 5 là 16% và làm giảm 8,6% so với tháng 6/2021.

Lợi nhuận của bộ ba Hoà Phát, Hoa Sen, Nam Kim đều lao dốc thê thảm, đâu là lực đỡ của ngành thép trong 6 tháng cuối năm? - Ảnh 5.

Biểu đồ tận dụng sản xuất thép xây dựng từ năm 2019-2022. Nguồn VSA

Giá nguyên vật liệu giảm liên tục từ cuối tháng 4 tới nay khiến cho thị trường chững lại. Nhà phân phối tìm cách giảm tồn kho, chỉ mua loại và lượng hàng thiết tha đạt được sự yên cầu của quan người tận dụng. Nhà máy tìm thêm thị trường xuất khẩu và tăng cường xuất khẩu (Campuchia, Hong Kong, Canada, Mỹ…).

Điều này trổ tài ở số lượng xuất khẩu thép xây dựng trong tháng 6 tăng tới 23% so với cùng kỳ năm ngoái lên 190.567 tấn. Dẫu vậy, số lượng này chỉ chiếm khoảng 19% trong cơ cấu thị trường tiêu thụ.

phần to phần to nhà máy đều trong tình trạng khó khăn do hàng tồn kho giá cao. Mức độ khó khăn giữa phần to nhà máy ngày càng khốc liệt về giá cả và xâm lấn thị trường tiêu dùng của nhau.

Sản xuất tôn mạ kim loại và sơn phủ mầu sắc của phần to thành viên VSA đạt 340.458 tấn, giảm 20,96% so với tháng 5, và làm giảm 32,8% so với cùng kỳ năm 2021.

Triển vọng bất ổn và những lực đỡ cho thị trường thép cuối năm

Tháng 7 dương lịch vừa kết thúc cũng là tháng 7 âm lịch – tháng cô hồn khởi đầu. Với ngành thép thời khắc này không chỉ có mang tác động xấu về mặt “tâm linh” do tư tưởng “kiêng” xây nhà vào tháng cô hồn, mà vẫn chịu liên tưởng bởi yếu tố thời tiết. Tháng 7 ở miền Bắc là tháng ngâu, thời tiết thường mang mưa nhiều, khiến cho tiến độ phần to công trình bị che khuất.

ngoại trừ đó, lạm phát và suy thoái kinh tế tài chính trái đất cũng là yếu tố rủi ro mà ngành thép đang phải đương đầu. Lạm phát khiến cho người tiêu tận dụng co tiêu tận dụng lại. Trong số đó, xây dựng là trong số những trong những khoản được giảm đi thứ nhất bởi người dân vẫn phải ưu tiên sự yên cầu ăn, mặc. Điều này tác động trực tiếp tới tình hình xuất khẩu của Hoà Phát và ngành thép nói chung.

tuy vậy tuy vậy, lạm phát cũng liên tưởng trực tiếp tới tầm giá sản xuất của doanh nghiệp thép lúc 60 – 70% thực phẩm tùy thuộc vào nhập khẩu.

tuy vậy, ở góc độ tích cực hơn, thị trường thép những tháng cuối năm vẫn mang những yếu tố sẽ là lực đỡ khá vững.

Vốn tài trợ trực tiếp từ quốc tế đang mang Xu thế tăng lên trong 6 tháng đầu năm mới, ước đạt hơn 10 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm vừa qua. đấy là mức vốn tiến hành triển khai to nhất của 6 tháng đầu năm mới trong vòng 5 năm qua.

Một yếu tố quan yếu khác là giá thực phẩm để sản xuất thép đang mang Xu thế giảm dần. Giá than sau lúc tăng 96% từ hơn 340 USD (T12/2021) và đạt đỉnh ở mức 670 USD tháng 3, 530 USD vào tháng 5, tới cuối tháng 6 vẫn quay đầu giảm 64% về mốc 243 USD/tấn. Giá quặng sắt giảm xuống chỉ từ dưới 100 USD/tấn.

“Biên lợi nhuận của quý III/2022 mang thể sẽ vẫn tiếp tục công việc thấp do liên tưởng của chu kỳ nguyên vật liệu tồn kho mua từ quý II. tuy vậy giá thực phẩm hạ nhiệt trong quý III sẽ được phản ánh vào giá thành và góp thêm phần upgrade biên lợi nhuận của quý IV/2022”, Hoà Phát cho thấy.

giá cả thép xây dựng vẫn đang tiếp tục công việc mang những nhịp thay đổi giảm trong tháng đầu quý III/2022, tuy vậy biên độ giảm giá vẫn co lại dần từ 300 đồng xuống còn 100-150 đồng, mức độ giảm mỗi nhịp từ một,7% xuống còn 0,6%.

sức ép từ lạm phát của nền kinh tế tài chính toàn thị trường quốc tế dấy lên kỳ vọng về việc Trung Quốc sẽ nới lỏng chính sách “Zero Covid”, tuy vậy tuy vậy với yếu tố thời tiết tiện lợi cho ngành xây dựng (thường thì Tính từ lúc tháng 9 hàng năm) là những yếu tố khả quan sẽ làm sự yên cầu tiêu thụ thép xây dựng trái đất cao trở lại vào quý IV trong năm này. Cầu thép trong nước thường thì cũng tăng vào quý 4 hàng năm do yếu tố mùa vụ.

Nhìn vào số liệu tiêu thụ thép xây dựng trong tháng 6 mang thể thấy, Xu thế bán thành phầm khởi đầu mang dấu hiệu phục hồi, nhất là mảng xuất khẩu.

Lợi nhuận của bộ ba Hoà Phát, Hoa Sen, Nam Kim đều lao dốc thê thảm, đâu là lực đỡ của ngành thép trong 6 tháng cuối năm? - Ảnh 6.

Biểu đồ tận dụng bán thành phầm thép xây dựng năm 2019-2022. (Nguồn: VSA)

tuy vậy sản lượng tiêu thụ trong nước trong 6 tháng đầu năm mới 2022 của HRC thấp hơn so với thép xây dựng, về lâu năm hạn, HRC vẫn là thành phầm còn dư địa to.

Tổng sự yên cầu HRC trong nước hiện nay đang khoảng 12 triệu tấn/năm với mức tăng trưởng bình quân từ 10-20%, trong những lúc tích điện sản xuất HRC trong nước mới mẻ đạt 70% sự yên cầu này, phần để lại vẫn tùy thuộc vào nguồn nhập khẩu.


Minh Khôi/
Theo Nhịp Sống kinh tế tài chính

Quý Doanh nghiệp/ Cửa hàng / Cá nhân

có nhu cầu quảng bá dịch vụ hãy liên hệ số Hotline trên bài viết)

Bài viết cùng chủ đề: